Dr. Pan's Diary

My Travelling Since 2013 + Pain therapy since 2011

เลเซอร์กำลังสูงกับการบำบัดโรคกระตุกบนใบหน้า

ติ๊ก หรือ Tic เป็นอาการกระตุกของกล้ามเนื้อที่อาจเกิดขึ้นรอบตา จมูก ใบหน้า คอ และบ่าไหล่ ซึ่งผู้ป่วยยังสามารถควบคุมการกระตุกได้บ้าง แต่จะรู้สึกโล่งสบายต่อเมื่อปล่อยให้การกระตุกเกิดขึ้น สาเหตุแน่ชัดยังไม่ทราบ แต่พบว่าสารสื่อประสาทอย่างโดปามีน ซีโรโตนิน และ ไซคลิกเอเอ็มพีน่าจะเป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญ โดยพบการเปลี่ยนแปลงในการไหลเวียนเลือดที่บริเวณเบสอลแกงเกลียน ในผู้ที่อาการไม่มาก ไม่สร้างความรำคาญใจนัก ก็ไม่จำเป็นต้องเยียวยาอะไร แต่ถ้าเกิดขึ้นถี่ๆ จนเป็นที่สังเกตและน่ารำคาญใจ ก็ต้องค้นหาการรักษากัน […..]

tic01tic02

ภาพจาก http://blogs.longwood.edu/brittanyfoote/

วันนี้มารายงานผู้ป่วยหญิง อายุ 47 ปี มีอาการกระตุกที่ใบหน้าด้านซ้ายมา 16 ปี ไม่เคยมีอาการปวด แต่กระตุกถี่มากเป็นช่วงๆ จนต้องถามหาการรักษา ซึ่งได้รับการรักษามากมายหลายแบบ รวมทั้งการใช้ยา ฝังเข็ม ฉีดโบท็อกซ์ การรักษาที่ได้ผลดีที่สุดที่ผ่านมาคือฉีดโบท็อกซ์ ยับยั้งอาการกระตุกได้คราวละ 3 เดือน

มาคราวนี้ ได้ข่าวเครื่องบำบัดใหม่ คือ เลเซอร์กำลังสูง ถามหาว่า รักษาใบหน้ากระตุกได้ดีกว่าที่แล้วๆมาได้หรือไม่

นี่คือรายงานกรณีผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาด้วยเลเซอร์กำลังสูงมาแล้ว 4 ครั้ง ครั้งแรก หลังการรักษา ผู้ป่วยรู้สึกกล้ามเนื้อบนใบหน้าคลายความตึงเคล็ด เบาสบายขึ้นอย่างชัดเจน แต่ยังไงก็ยังเห็นการกระตุกเป็นระยะๆ แต่เบาบางลง ครั้งที่ 2 นัดมาตามที่ผู้ป่วยมาตามนัดได้ คือถัดไปอีก 3 วัน รายงานผลว่า โล่งสบาย บนใบหน้าและมุมปากดีขึ้นมาก แม้มีกระตุกบ้างก็ไม่มากมาย แต่รอบๆตาซึ่งไม่สามารถใช้แสงเลเซอร์รักษาได้ยังมีการกระตุกชัดเจน ครั้งนี้ขอนัดยาวออกไป 10 วันเพื่อดูผลว่า สามารถประคองอาการเบาบางแบบนี้ไปได้นานเพียงใด มาตามนัดเพื่อรักษาครั้งที่ 3 บอกว่า ดีใจมาก อาการกระตุกลดลงไปได้นานกว่าสัปดาห์ รักษาครั้งหลังนี้ ขอนัดเองเมื่อเริ่มมีอาการมากขึ้น ปรากฏว่าครั้งที่ 4 นี้มาหลังจากครั้งที่ 3 ร่วม 2 สัปดาห์ ผู้ป่วยพอใจกับการรักษามาก

สิ่งที่ผู้ป่วยรายนี้ เปรียบเทียบผลการรักษากับการรักษาที่ผ่านมาคือ การรักษาด้วยเลเซอร์กำลังสูงให้ผลการรักษาแบบธรรมชาติ คือ ไม่รู้สึกเจ็บจากการรักษาด้วยการฝังเข็ม ไม่รู้สึกตึงแน่นแบบโบท็อกซ์ ไม่รู้ง่วงเหงาหาวนอนเหมือนการรักษาด้วยยา และรู้สึกเบาสบายโดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ รู้สึกได้ว่ากำลังดีขึ้นโดยธรรมชาติ

สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ โดสที่ใช้รักษาด้วยเครื่อง iLux-Triax คือโหมด Decontract 20 cm2 12W สะแกนไปตาม facial nerve exit ที่หน้าหูและหลังหูไล่เลื่อนมาแนวขากรรไกรล่าง ที่ใบหน้าซีกซ้าย ที่กล้ามเนื้อมุมปาก และที่หน้าผาก ตามด้วยโหมด Analgesic VAS8 4W จี้ไปตามแนวของ facial nerve ที่หน้าหูหลังหูและใต้ขากรรไกรล่าง การรักษาต้องระวังอย่าให้แสงลอดผ่านแว่นกันแสงเลเซอร์ที่สวมใส่อยู่ ทางที่ดีให้ผู้ป่วยหลับตาไปด้วยเลยจะปลอดภัยกว่า

So, what do you think ?