บัตร atm หายต้องการทำบัตรใหม่มีค่าธรรมเนียมกี่บาท บัตรหายต้องทำอย่างไร

บัตรเอทีเอ็มหาย ต้องทำอย่างไร 2567

บัตรเอทีเอ็มหายต้องทำอย่างไร ? หากใครยังคงไม่รู้ว่าจะต้องจัดการปัญหาบัตร atm หายอย่างไร เพราะตัวเองค่อนข้างเป็นคนขี้ลืม และมักจะทิ้งบัตร ATM ไว้ตามสถานที่ต่างๆ กว่าจะรู้ตัวอีกทีบัตร ATM ก็หายไปแล้ว แม้จะพยายามนึกย้อนถึงเหตุการณ์เท่าไหร่ ก็ยังไม่สามารถรู้ได้ว่าตัวเองไปลืมบัตร ATM ไว้ที่ไหน สิ่งที่ควรจะต้องทำอย่างไร ลองมาดูกันได้เลยค่ะ

 

บัตรเอทีเอ็มหาย ต้องรีบอายัดบัตรก่อน

สิ่งสำคัญที่ควรจะทำเมื่อ บัตรเอทีเอ็มหาย ก็คือ การอายัดบัตร ซึ่งนั่นก็คือ การป้องกันไม่ให้คนที่เก็บบัตร ATM ของเราได้ เอาบัตรของเราไปสุ่มกดรหัส จนเงินไหลหมดบัญชี หรือบางคนซ้ำร้ายไปกว่านั้น เพราะเป็นคนขี้ลืมมาก จึงจดรหัสบัตร ATM เอาไว้ ซึ่งจะยิ่งทำให้เสี่ยงที่จะสูญเสียทรัพย์จนหมดตัว

การอายัดบัตร สามารถที่จะทำได้ง่ายมาก ผ่านการโทรศัพท์ไปที่แต่ละธนาคารที่คุณถือบัตร ATM ใบนั้น เพื่อแจ้งว่าบัตร ATM หาย และขออายัดเอาไว้ก่อน ยกตัวอย่างเช่น

บัตรเอทีเอ็มกรุงไทยหาย ติดต่อ 0-2111-1111

บัตรเอทีเอ็มหายกสิกร ติดต่อ 02-8888888

บัตรเอทีเอ็มหายกรุงเทพ ติดต่อ 1333

อย่างน้อยก็ป้องกันไม่ให้คนเก็บบัตรได้ เอาไปใช้ได้อีก

บัตรเอทีเอ็มหาย สามารถทําบัตร atm ใหม่ได้ 

หลังจากที่แจ้งอายัดบัตร เนื่องจากทําบัตร atm หายไปเรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องเดินทางไปที่ธนาคารนั้นๆ เพื่อทำบัตรใหม่ ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะมีค่าธรรมเนียมในการทำบัตรใหม่ที่ไม่เท่ากัน โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีค่าบริการอยู่ที่ประมาณ 100 บาท โดยจะต้องมีเอกสาร ได้แก่

1 บัตรประชาชน

2 สมุดบัญชี 

เพื่อใช้เป็นหลักฐานแจ้งยืนยันการทำใหม่ และป้องกันการโดนสวมรอยจากมิจฉาชีพกรณีที่บัตรหาย

 

บัตรเอทีเอ็มหายต้องแจ้งความไหม ?

ปัจจุบันนี้ในปี 2567 ไม่จำเป็นจะต้องแจ้งความในกรณีที่เราทำบัตรเอทีเอ็มหาย เพียงแค่คุณอายัดบัตร และไปทำบัตรใหม่ตามวิธีการข้างต้น ก็สามารถที่จะจบกระบวนการนี้ได้ในทันที ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปแจ้งความที่สถานีตำรวจแต่อย่างใด

 

ถึงแม้ว่าจะรู้วิธีการในการแก้ไขกรณีที่ทำบัตรเอทีเอ็มหาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทิ้งบัตร ATM ไว้ที่ไหนก็ได้ตามใจชอบ เพราะการเก็บบัตรเอทีเอ็มเอาไว้เป็นที่เป็นทาง หรือการระมัดระวังในทุกๆ การกระทำ ก็จะช่วยทำให้คุณลดปัญหาของการลืมบัตรเอทีเอ็มให้ลดลงไปได้ และไม่ต้องมาเสียเวลานั่งแก้ไขปัญหาทีหลัง 

หรือในปัจจุบัน ก็สามารถกดเงินสดโดยไม่จำเป็นต้องใช้บัตร ATM ได้เช่นกัน ดังนั้น หากรู้ว่าขี้ลืมก็ให้ไปยกเลิกบัตรนั้นเสีย และเปลี่ยนการกดเงินสด เป็นการไม่ใช้บัตรแทน