เลือกจำนวนเงินและระยะเวลาของเงินกู้

  บาท
  เดือน
  วิธีการรับ
  ขอสมัครทันที

  สมัครหลายบริษัทเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับเงินกู้

  ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน ธอส

  ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน ธอส 2567 ดีไหม?

  สินเชื่อซื้อที่ดินเปล่า ธกส 2567

  ส่องจุดเด่นสินเชื่อซื้อที่ดินเพื่อการเกษตร ธกส 2567

  สินเชื่อที่ดินค้ำประกัน

  สมัครสินเชื่อโฉนดที่ดินวงเงินอนุมัติสูง

  ทำความรู้จักกับสินเชื่อที่ดิน คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

  หลายคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าสินเชื่อที่ดินนั้นคืออะไร และมีประโยชน์กับคุณอย่างไรบ้าง สินเชื่อที่ดินหรือสินเชื่อโฉนดที่ดินนั้นก็คือการที่ในวันที่คุณรู้สึกว่าเงินที่มีอยู่นั้นไม่พอใช้อย่างรุนแรง อย่างเช่นว่าต้องการใช้เงินก้อนใหญ่จริง ๆ ฉุกเฉินจริง ๆ ถึงขั้นที่ว่าถ้าไม่มีเงินก้อนใหญ่ก้อนนั้นคุณจะต้องลำบากเป็นอย่างมาก การขอสินเชื่อที่ดินจะเป็นทางออกฉุกเฉินในระดับหนึ่งสำหรับคุณเลยก็ว่าได้ เพราะสินเชื่อโฉนดที่ดินนั้นก็คือสินเชื่อที่ดินแลกเงิน เป็นการเอาโฉนดแลกเงิน เพื่อนำเงินก้อนนั้นมาใช้ไปก่อน พูดง่าย ๆ ก็คือสินเชื่อที่ดินแลกเงินนั่นเอง ซึ่งการขอสินเชื่อที่ดินนั้นก็จะมีเกณฑ์พิจารณารวมถึงเอกสาร ๆ ต่าง ๆ ที่ต้องใช้มากมายเลยเช่นกัน และในวันนี้เราก็จะไปทำความเข้าใจกับสินเชื่อที่ดินกันมากขึ้นว่าเหมาะกับใครบ้าง และมีรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ อย่างไรบ้างที่คุณจำเป็นต้องรู้ และนอกจากเรื่องของสินเชื่อที่ดินแล้ว วันนี้เราก็มีความรู้ต่าง ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับคนที่อยากจะกู้ซื้อที่ดินหรือคนที่อยากซื้อที่ดินแต่ไม่มีเงินก้อนด้วยเช่นกัน อย่างเช่นเรื่องของการซื้อที่ดินเปล่าผ่อนธนาคารเป็นต้น

  ใครที่เหมาะกับสินเชื่อที่ดินบ้าง มีประโยชน์อย่างไร

  สำหรับผู้ที่เหมาะกับสินเชื่อโฉนดที่ดินนั้นก็ควรจะเป็นผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เงินจริง ๆ ไม่ใช่แค่เงินสำหรับเดือนสองเดือน แต่ต้องเป็นเงินที่ต้องใช้อย่างเร่งด่วนมากแถมมีความสำคัญ และเป็นเงินก้อนใหญ่มากด้วย เพราะการนำโฉนดแลกเงินไปนั้นก็เท่ากับว่าคุณยินยอมที่จะยกที่ดินผืนนั้นให้กับผู้ที่คุณไปกู้ยืมมาแล้ว ในกรณีที่คุณไม่สามารถหาเงินมาคืนได้ตามเวลาที่กำหนดตามข้อตกลงเอาไว้ และนอกจากนี้คุณเองก็ควรที่จะเป็นคนที่มีโฉนดที่ดินอยู่ในมือมากกว่าหนึ่งแห่งด้วย เพราะถ้าคุณยกโฉนดที่ดินบ้านคุณให้กับสินเชื่อโฉนดที่ดินไปเลย การเอาโฉนดแลกเงินในครั้งนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องดีสำหรับคุณสักเท่าไหร่เพราะมันจะมีความเสี่ยงกับตัวคุณค่อนข้างมากพอสมควร ซึ่งบางคนก็อาจจะเคยกู้ซื้อที่ดิน หรือมีการซื้อที่ดินเปล่าผ่อนธนาคารเอาไว้บ้าง หลายคนก็จะใช้บริการสินเชื่อโฉนดที่ดินเปล่ามาเพื่อนำโฉนดแลกเงินอีกทีนึงเช่นกัน ทั้งนี้มูลค่าที่จะได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับการประเมินเอกสาร หลักฐานต่าง ๆ ด้วย

  ที่ไหนที่มีสินเชื่อที่ดินให้บริการบ้าง ธนาคารอย่างเดียวหรือไม่

  ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในปี 2024 หรือ 2567 นั้น ไม่ว่าคุณจะกู้ซื้อที่ดินด้วยการซื้อที่ดินเปล่าผ่อนธนาคาร หรือซื้อบ้าน หรืออยากซื้อที่ดินแต่ไม่มีเงินก้อน คุณก็มักจะเลือกผ่อนกับธนาคารอยู่เสมอ โดยธนาคารจะทำราคาประเมินที่ดินหรือบ้าน และอนุมัติวงเงินที่เหมาะสมตามสภาพที่ดินหรือที่อยู่อาศัยอีกที แต่ถ้าหากว่าเป็นการขอสินเชื่อที่ดินแลกเงิน ในกรณีที่คุณมีที่ดินอยู่แล้วและอยากจะได้สินเชื่อโฉนดที่ดินเปล่า จะมีที่ไหนให้บริการอีกบ้างนอกจากธนาคาร ก็บอกเลยว่าโฉนดแลกเงินนั้นมีทั้งของที่ศรีสวัสดิ์และเงินติดล้อ ทั้งสองที่นี้มีบริการสินเชื่อโฉนดที่ดินเปล่า เหมาะกับคนที่ต้องการสินเชื่อที่ดินแลกเงินเป็นอย่างมาก ซึ่งในส่วนของรายละเอียดนั้นเราก็จะไปอธิบายกันต่อเพื่อเปรียบเทียบให้คุณได้เห็นกันชัด ๆ ว่าสินเชื่อที่ดินของแต่ละบริษัทสินเชื่อและธนาคารนั้นจะมีรายละเอียดแตกต่างแยกย่อยกันไปอย่างไรบ้าง และที่ไหนที่น่าสนใจที่สุด แต่ทั้งนี้อย่าสับสนระหว่างสินเชื่อที่ดิน กับสินเชื่อกู้ซื้อที่ดิน เพราะสินเชื่อที่ดินคือการนำเอาโฉนดแลกเงิน แต่สินเชื่อกู้ซื้อที่ดินนั้นคือการที่คุณอยากซื้อที่ดินแต่ไม่มีเงินก้อน ต้องซื้อที่ดินเปล่าผ่อนธนาคาร มีราคาประเมินที่ดินก่อนอนุมัติวงเงิน พูดง่าย ๆ ก็คือสินเชื่อที่ดิน เอาโฉนดแลกเงิน สินเชื่อกู้ซื้อที่ดิน เอาเงินจากธนาคารไปแลกซื้อที่ดินเปล่าผ่อนธนาคาร

  สินเชื่อที่ดินของที่ไหนเป็นอย่างไรบ้าง แต่ละที่มีความโดดเด่นยังไง

  สำหรับรายละเอียดของสินเชื่อที่ดินจากแต่ละที่นั้น วันนี้เราก็จะเลือกสินเชื่อที่ดินจากธนาคารกรุงไทย มาเป็นตัวแทนในส่วนของธนาคาร และรายละเอียดจากสองบริษัทสินเชื่ออย่างศรีสวัสดิ์และเงินติดล้อ ว่ามีความแตกต่างกันในส่วนของรายละเอียดอย่างไรบ้าง เริ่มต้นที่สินเชื่อที่ดินจากธนาคารกรุงไทย สำหรับสินเชื่อที่ดินจากธนาคารกรุงไทยนั้นจัดว่ามีข้อมูลครบถ้วนในส่วนของวงเงินซึ่งให้ได้สูงสุด 20 ล้านบาท และขั้นตอนก็เพียงแค่จำนองบ้าน อาคารชุด อาคารพาณิชย์ หรือที่ดินเข้าธนาคารเท่านั้น ไม่ต้องมีบัญชีเงินเดือนผ่านกรุงไทยก็สามารถกู้ได้เช่นกัน และอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ประมาณ MRR – 0.5 – +1.0 เท่านั้น และมีระยะเวลาให้กู้สูงสุดนานถึง 30 ปีเลยทีเดียว ถัดมาเป็นสินเชื่อที่ดินจากศรีสวัสดิ์ ที่นี่ก็เป็นสินเชื่อโฉนดที่ดินเปล่าที่มีความน่าสนใจพอสมควรเลยทีเดียว เพราะมีวงเงินที่สูง อัตราดอกเบี้ยต่ำ และยังสามารถเลือกระยะเวลาผ่อนได้ตามใจ ไม่เช็คประวัติการเงิน ไม่ต้องจดจำนอง ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน คุณเพียงแค่ใช้เอกสารอย่างบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน โฉนดที่ดินหรือบ้านที่ปลอดภาระ และสมุดบัญชีธนาคารเท่านั้น และที่สุดท้าย เงินติดล้อ สินเชื่อที่ดินของที่นี่นั้นมีอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.68% ต่อเดือน ผ่อนได้ตั้งแต่ 12-60 เดือน วงเงินสูงสุดสองแสนบาท ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน และยังสามารถปิดก่อนโปะได้ด้วย

  อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อที่ดินอยู่ที่ปีละประมาณเท่าไหร่

  หลังจากที่คุณได้ทำการขอสินเชื่อที่ดินไปแล้ว ก็คงต้องมาถึงในส่วนของอัตราดอกเบี้ย อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อที่ดินนั้นก็จะขึ้นอยู่กับการประเมินด้วยส่วนหนึ่ง แต่จริง ๆ ส่วนใหญ่อัตราดอกเบี้ยก็มักจะคงที่อยู่แล้ว ซึ่งอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อที่ดินนั้นจะถูกกว่าสินเชื่อทั่ว ๆ ไป เนื่องจากมีวงเงินที่ค่อนข้างสูงด้วย ซึ่งจากข้อมูลที่เราได้ค้นผ่านช่องทางออนไลน์ในปี 2023 หรือ 2566 นั้นอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อที่ดินก็จะอยู่ที่ประมาณปีละ 14.73% เท่านั้น ซึ่งถึงแม้จะดูเหมือนไม่ได้เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงแต่เมื่อเทียบกับวงเงินและยอดเงินที่ต้องชำระในแต่ละเดือนก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อพอสมควรเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณจะขอสินเชื่อที่ดินก็อย่าลืมที่จะเตรียมใจสำหรับในส่วนนี้เอาไว้ด้วยว่าจะต้องเสียดอกเบี้ย เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจจะชะล่าใจแล้วหมุนเงินไม่ทันจนที่ดินของคุณถูกยึดได้เช่นกัน และหลังจากนี้เราก็จะไปดูกันในส่วนของเกณฑ์พิจารณา ราคาประเมินที่ดินต่าง ๆ ว่ามีขั้นตอนอะไรยังไงบ้าง

  สินเชื่อที่ดินมีเกณฑ์พิจารณาอย่างไรบ้าง

  ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อที่ดินหรือสินเชื่อกู้ซื้อที่ดินสำหรับคนที่อยากซื้อที่ดินแต่ไม่มีเงินก้อน ทุกอย่างล้วนต้องผ่านเกณฑ์พิจารณาราคาประเมินที่ดินมาแล้วทั้งสิ้น ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะทำการพิจารณาในเรื่องของวงเงินที่จะให้ และความสมเหตุสมผลด้วย ซึ่งเกณฑ์พิจารณานั้นก็จะขึ้นอยู่กับทำเลของที่ดินนั้น ๆ สภาพ ความสมบูรณ์ สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ รวมไปถึงค่าก่อสร้างในกรณีที่มีสิ่งก่อสร้างด้วย ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะพยายามตกแต่งหรือทำให้ที่ดินในนั้นมีความสวยงามและน่าให้ราคาสูง ๆ เมื่อทางบริษัทสินเชื่อหรือธนาคารจะมาทำราคาประเมิน เพราะยิ่งสภาพดีมาก สวยมาก หรือสิ่งแวดล้อมดีมากเท่าไหร่ก็มีแนวโน้มที่จะได้วงเงินสูงตามไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะใช้บริการสินเชื่อที่ดินก็อย่าลืมเตรียมพร้อมในส่วนของการทำมูลค่าให้กับที่ดินของคุณเอาไว้ด้วย เพื่อที่จะได้วงเงินที่สูงสมใจคุณมากที่สุด เพราะคุณจะต้องยื่นเอกสารจำนองที่ดินและต้องใช้เวลาอีกยาวนานในการผ่อน ยิ่งทำให้ได้ผลตอบแทนสูงเท่าไหร่จึงยิ่งเป็นเรื่องที่ดี

  วิธีการขอสินเชื่อที่ดินมีขั้นตอนในการสมัครอย่างไรบ้าง

  สำหรับผู้ที่ต้องการจะขอสินเชื่อที่ดินในปี 2024 หรือ 2567 นั้น แน่นอนว่าสิ่งที่จำเป็นที่สุดก็คือเรื่องของการเตรียมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ให้ครบถ้วนตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะเอกสารหรือหลักฐานบางอย่างของการขอสินเชื่อที่ดินก็อาจจะต้องใช้เวลานานในการหา เพราะบางทีเอกสารจำพวกโฉนดที่ดินก็อาจจะถูกเก็บไว้จนลืมว่าอยู่ที่ไหน ซึ่งขั้นตอนการสมัครสินเชื่อที่ดินนั้นก็จะเป็นสี่ขั้นตอนดังนี้ อย่างแรกคือตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้สมัคร ทุกสินเชื่อมักจะมีคุณสมบัติเบื้องต้นที่ต้องการอยู่แล้ว อย่างเช่นเรื่องของอายุหรือสถานะในการทำงานเป็นต้น ถัดมาคือการเตรียมเอกสารสมัครสินเชื่อที่ดิน ซึ่งในส่วนนี้ก็ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าคุณควรจะต้องเตรียมให้เรียบร้อยแต่แรก และขั้นตอนถัดมาคือการยื่นขอสินเชื่อ ในส่วนนี้ก็จะมีพนักงานที่คอยตรวจเอกสารหรือสอบถามต่าง ๆ เพิ่มเติม และสุดท้ายก็เป็นการรออนุมัติ ทำการประเมิน เคาะราคาประเมิน และให้วงเงินนั่นเอง จะเห็นได้ว่าขั้นตอนไม่ได้มีความยุ่งยากเลยแม้แต่น้อย แค่อาจจะหนักตอนที่คุณต้องหาเอกสารสำหรับจัดเตรียมไว้เท่านั้นเอง

  สินเชื่อที่ดินสามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้หรือไม่

  ในปัจจุบันปี 2024 หรือ 2567 แบบนี้ หลากหลายบริการก็เริ่มเปิดให้บริการในรูปแบบของออนไลน์มากขึ้น เพราะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้อย่างสะดวกและไม่ต้องเสียเวลาด้วย ซึ่งในส่วนของสินเชื่อที่ดินนั้นก็สามารถที่จะทำการสมัครได้ผ่านช่องทางออนไลน์เช่นกัน เนื่องด้วยปี 2024 หรือ 2567 ยังคงมีภาวะของโรคระบาดอย่างโควิดและหลาย ๆ คนคงไม่สบายใจที่จะออกจากบ้านมาทำธุรกรรมใด ๆ มากนัก การสมัครจึงสามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้ แต่ทั้งนี้ในส่วนของการยื่นเอกสารหรือหลักฐานใด ๆ ก็อาจจะยังต้องให้ผู้ขอสินเชื่อเดินทางไปยังบริษัทหรือธนาคารเหล่านั้นโดยตรงเนื่องจากต้องตรวจเช็คความถูกต้องของเอกสารอยู่ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดกรณีที่ไม่คาดฝันอย่างเช่นการปลอมแปลงเอกสารได้ ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและเข้าข่ายหลอกลวงอีกด้วย

  สินเชื่อที่ดินมีการประเมินมูลค่าหลายครั้งหรือจบแค่ครั้งเดียว

  หลายคนสงสัยว่าสินเชื่อที่ดินนั้นเมื่อขอไปและได้วงเงินมาแล้วจะมีการประเมินมูลค่าที่ดินหลังจากได้วงเงินไปแล้วหรือไม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการประเมินมูลค่าที่ดินนั้นไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้ง บางคนอาจจะเคยเห็นเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักพยายามตกแต่งบ้านให้สวยเพื่อรอการประเมินมูลค่าที่ดินทั้ง ๆ ที่ก็ได้กู้แล้วและได้รับการอนุมัติแล้ว ซึ่งในส่วนนั้นคนอาจจะเข้าใจผิดว่านั้นคือการประเมินมูลค่าที่ดินซ้ำสอง แต่จริง ๆ แล้วการประเมินมูลค่าที่ดินนั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อผู้ขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อที่ดินต้องการจะทำการรีไฟแนนซ์เพื่อลดดอกเบี้ยหรือได้ผลประโยชน์บางอย่างที่ดีต่อการผ่อนจ่ายมากขึ้นต่างหาก ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลว่าจะมีการประเมินมูลค่าที่ดินหลายครั้งเพราะสินเชื่อที่ดินเมื่อคุณได้รับเงินโดยเอาโฉนดแลกเงินแล้ว ก็จะไม่มีการมาประเมินมูลค่าที่ดินซ้ำสองอีก

  ปัญหาของคนขอสินเชื่อที่ดินส่วนใหญ่จะติดขัดเรื่องอะไรบ้าง

  แน่นอนว่าการขอสินเชื่อที่ดินนั้นก็คงไม่ได้มีความเรียบง่ายตามสเต็ปหนึ่งสองสามแบบที่ได้อธิบายไปตามในส่วนของขั้นตอนการขอสินเชื่อที่ดิน หลาย ๆ คนที่เคยเอาโฉนดแลกเงินก็อาจจะเคยประสบปัญหาต่าง ๆ กันมาพอสมควรเลยทีเดียว อย่างเช่นเรื่องเอกสารไม่ครบ โฉนดยังติดภาระอยู่ รวมไปถึงเรื่องของวงเงินที่ได้หลังจากได้รับการประเมินด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็ค่อนข้างที่จะเกิดขึ้นหลายครั้งและทำให้ผู้ขอสินเชื่อจะต้องไปคุยกับทางบริษัทสินเชื่อที่ดินกับธนาคารอยู่บ่อย ๆ เกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ ดังนั้นหากคุณขอสินเชื่อที่ดินแล้วประสบพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ก็ขอให้ทำใจนิ่ง ๆ และไม่ต้องกังวลว่าจะแก้ไขมันไม่ได้ เพราะพนักงานในบริษัทสินเชื่อและธนาคารต่าง ๆ ก็ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือกับคุณอยู่แล้ว

  ข้อควรระวังของสินเชื่อที่ดินที่คุณต้องรู้ก่อนขอสินเชื่อ

  สำหรับข้อควรระวังที่คุณต้องรู้ก่อนขอสินเชื่อที่ดินก็คือเรื่องของการจำนองโฉนดที่ดินให้กับบริษัทสินเชื่อหรือธนาคาร แน่นอนว่าคุณไม่ควรที่จะเอาบ้านที่อยู่อาศัยของตัวเองที่คุณอยู่ในทุก ๆ วันไปจำนอง แม้คุณจะมีที่ดินเพียงแค่แห่งเดียวคือบ้านของคุณเอง เพราะการเอาบ้านตัวเองไปใช้ในการทำโฉนดแลกเงินนั้นมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าคุณไม่มั่นใจในศักยภาพในการหาเงินมาจ่ายเงินค่างวดแต่ละเดือน ยิ่งไม่ควรที่จะนำโฉนดแลกเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นบ้านของคุณเอง เพราะถ้าคุณไม่มีชำระคืนขึ้นมา คุณอาจถูกยึดบ้านและลำบากในภายหลังได้เลย ดังนั้นหากไม่จำเป็นจริง ๆ อย่าใช้บ้านตัวเองขอสินเชื่อที่ดินเป็นอันขาด

  สรุปสินเชื่อที่ดินคืออะไร เหมาะกับใคร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

  สรุปแล้วสินเชื่อที่ดินก็คือการนำเอาโฉนดแลกเงินเพื่อนำเงินก้อนมาใช้ เหมาะกับคนที่มีที่ดินหลายแห่ง และมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ข้อดีก็คือเป็นเหมือนการยื่นหนูยื่นแมวกับทางธนาคารหรือบริษัทสินเชื่อที่ดิน ซึ่งคุณสามารถค่อย ๆ ผ่อนจ่ายเพื่อนำที่ดินของคุณคืนมาได้ในภายหลัง แต่ขณะเดียวกันข้อเสียก็คือหากคุณขาดส่งค่างวดบ่อยครั้ง ความเสี่ยงที่คุณจะถูกยึดที่ดินหรือยึดโฉนดที่ดินไปขายทอดตลาดเลยก็มีค่อนข้างสูงเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้เอาโฉนดที่ดินที่เป็นที่อยู่อาศัยของคุณเองไปทำการจำนองหรือขอสินเชื่อที่ดินเพราะมีความเสี่ยงที่มากเกินไปที่จะทำให้บ้านคุณถูกยึดได้ในภายหลังหากไม่ส่งค่างวดบ่อย ๆ