Dr. Pan's Diary

My Travelling Since 2013 + Pain therapy since 2011

Body-upperback2

เลเซอร์กำลังสูงบำบัดอาการปวดคอบ่า

สัปดาห์ก่อนได้มีโอกาสบำบัดอาการปวดบ่าไหล่ให้น้องกายภาพบำบัดหญิง อายุ 29 ปี ขาวท้วม มีอาการปวดเรื้อรังคอบ่าไหล่ทั้ง 2 ข้างเรื้อรังมาหลายปี ไม่เคยมีอุบัติเหตุคอบ่ามาก่อน ไม่ต้องบอกก็พอรู้ว่า เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อคอบ่าต่อเนื่องยาวนานในการให้บริการบำบัดปวดด้วยเครื่องมือทางกายภาพแก่ผู้ป่วยนั่นเอง กรณีศึกษานี้ รายงานให้เห็นวิธีการใช้หลักการ 3T ในการขจัดอาการปวดไปจนหมดสิ้นในคราวเดียว ด้วยเครื่องเลเซอร์กำลังสูง […..]

0
tic01

เลเซอร์กำลังสูงกับการบำบัดโรคกระตุกบนใบหน้า

ติ๊ก หรือ Tic เป็นอาการกระตุกของกล้ามเนื้อที่อาจเกิดขึ้นรอบตา จมูก ใบหน้า คอ และบ่าไหล่ ซึ่งผู้ป่วยยังสามารถควบคุมการกระตุกได้บ้าง แต่จะรู้สึกโล่งสบายต่อเมื่อปล่อยให้การกระตุกเกิดขึ้น สาเหตุแน่ชัดยังไม่ทราบ แต่พบว่าสารสื่อประสาทอย่างโดปามีน ซีโรโตนิน และ ไซคลิกเอเอ็มพีน่าจะเป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญ โดยพบการเปลี่ยนแปลงในการไหลเวียนเลือดที่บริเวณเบสอลแกงเกลียน ในผู้ที่อาการไม่มาก ไม่สร้างความรำคาญใจนัก ก็ไม่จำเป็นต้องเยียวยาอะไร แต่ถ้าเกิดขึ้นถี่ๆ จนเป็นที่สังเกตและน่ารำคาญใจ ก็ต้องค้นหาการรักษากัน […..]

0
hpltlogo

บำบัดปวดด้วยเลเซอร์กำลังสูง

การบำบัดปวดด้วยเลเซอร์กำลังสูง (high power laser therapy) มีมากว่า 12 ปีแล้ว แต่กว่าจะเริ่มเป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากขึ้นในหมู่แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและนักกายภาพบำบัด ก็เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง โดยเฉพาะเลเซอร์กำลังสูงตัวล่าสุด ที่ใช้คลื่น Nd-YAG (1064 nm) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง เพิ่งจะเข้าสู่ตลาดบ้านเราเมื่อช่วงปีที่ผ่านมานี้เอง […..]

0
aries_app

ช็อกเวฟ ตอน: รู้ใช้เทคนิค No Pain

รู้ใช้เทคนิค No pain หรือ painless เรารับรู้กันไปพักใหญ่แล้วว่า ช็อกเวฟที่ใช้พลังงานต่ำในยุคนี้ ไม่เจ็บอย่างที่คิด แต่โดยความเป็นจริง การบรรลุถึงขีดขั้นการรักษาที่ไม่เจ็บปวดนี้ได้ ต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญ 2 ประการ ประการแรกคือหัวยิงที่ออกแบบมาให้ไม่เจ็บมาก ซึ่งหัวยิงแบบ Smart Focus ตอบโจทย์นี้ได้ แต่กระนั้น หากปราศจากการเรียนรู้เทคนิกการรักษาแบบใหม่ที่จะกล่าวถึงนี้ ก็ยังตอบโจทย์การรักษาแบบ No Pain นี้ไม่ได้ […..]

0
mercola-exercise-at-night4

การออกกำลังกายยามค่ำคืนทำลายการหลับนอนของคุณหรือไม่

Can Exercising at Night Hurt Your Sleep? การออกกำลังกายยามค่ำคืนทำลายการหลับนอนของคุณหรือไม่ นำเสนอโดย Dr Mercola เจ้าพ่อ #1 Natural Health Website ที่สร้างคุณูปการแก่วงการสุขภาพแก่คนทั่วโลก ในบทความอ้างอิงงานวิจัยหนึ่งว่า การออกกำลังกายปานกลางถึงหนักในยามค่ำคืนเป็นเวลา 35 นาที ช่วยให้การหลับนอนดีขึ้น (87% จากการสอบถามเมื่อปี 2011) มีเพียง 3% ที่ตอบรับว่าการหลับนอนแย่ลง […..]

0
image

พระแม่มารีประทานแง่คิดดีๆ

มาถึงตุรกีแบบงงๆ เพราะเที่ยวนี้ไม่ได้ติดต่ออะไรเองเลย ส่วนตัวมัวง่วนอยู่กับงานรักษาด้วยเลเซอร์กำลังสูง และช็อคเวพแบบสมาร์ทโฟกัส เลิกดึก 3-4 ทุ่มแทบทุกคืน เล่นเอาชีวิตหลังเกษียณออกมาผิดรูปผิดแบบ การเปลี่ยนแปลงทางความคิด ความเชื่อถือในทางปฏิบัติ ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แม้แต่องค์พระเยซูยังต้องพบกับอุปสรรคมากมายในการเปลี่ยนความเชื่อทางศาสนา และแม้แต่พระแม่มารี ยังต้องมีชีวิตบั้นปลายในดินแดนห่างไกล

0
maya14

ทักทายกันรอบนี้ เหมือนเกิดใหม่

ในที่สุด เพียงห่างหายกันไป 2 สัปดาห์นะครับสำหรับเนื้อหาเดิมๆ ทั้งหมดที่เคยโพสต์ไว้ แต่เว็บเดิมที่ชื่อ rajahosp.com/mydiary ก็ถึงคราวจากลาเป็นชั่วนิรันดิ์กาล อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด กว่าสิ่งใหม่ๆสิ่งหนึ่งจะเกิดขึ้น และตั้งอยู่ได้ยาวนาน พิสูจน์กันแล้วครับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ดังนั้น เว็บใหม่นี้ ภายใต้ชื่อโดเมนเก่า www.thaikm4u.com จะมาปรากฏโฉมแบบถาวรและยั่งยืน ตราบเท่าที่โลกดิจิตอล ยังยืนอยู่บนโลกใบนี้อย่างสง่างาม นับจากนี้ไป  

0

มาดริด โทเลโด 7 กค 2014

0
DSC00470

กรานาด้า 3 กค 2014

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/110711932295466358705/albumid/6031967835998999073?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]

0
Pages:123