Dr. Pan's Diary

My Travelling Since 2013 + Pain therapy since 2011

บำบัดปวดด้วยเลเซอร์กำลังสูง

0

hpltlogo

การบำบัดปวดด้วยเลเซอร์กำลังสูง (high power laser therapy) มีมากว่า 12 ปีแล้ว แต่กว่าจะเริ่มเป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากขึ้นในหมู่แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและนักกายภาพบำบัด ก็เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง โดยเฉพาะเลเซอร์กำลังสูงตัวล่าสุด ที่ใช้คลื่น Nd-YAG (1064 nm) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง เพิ่งจะเข้าสู่ตลาดบ้านเราเมื่อช่วงปีที่ผ่านมานี้เอง […..]

เลเซอร์กำลังสูงมีประสิทธิภาพในการบำบัดปวดจากโรคทางกล้ามเนื้อกระดูก และเส้นประสาท โดยการบำบัดได้ผลดีเลิศอย่างเหลือเชื่อ แทบจะกล่าวได้ว่า เป็นเครื่องมือในฝันสำหรับนักบำบัดกันเลยทีเดียว ลองดูผลลัพธ์การบำบัดปวดของเลเซอร์กำลังสูงที่ดีๆ

 1. หายปวดไปกว่าครึ่งทันทีหลังการบำบัดปวด
 2. ใช้เวลาน้อยในการรักษา เช่น 2-5 นาทีต่อจุดหรือบริเวณหนึ่งๆ
 3. ไม่ต้องรักษาต่อเนื่องทุกวัน อาจเว้นวันหรือสองวันครั้ง บางกรณีสัปดาห์ละครั้ง
 4. จำนวนครั้งการรักษาน้อย คือ 3-5 ครั้งสำหรับปวดระยะเฉียบพลัน 10-15 ครั้งสำหรับปวดเรื้อรัง
 5. บำบัดได้ทุกๆระยะของความเจ็บปวด ทั้งระยะเฉียบพลัน กึ่งเฉียบพลัน และเรื้อรัง โดยเฉพาะระยะเฉียบพลัน ได้ผลอย่างเหลือเชื่อ
 6. บำบัดลงลึกถึงตำแหน่งของต้นตอความเจ็บปวดได้ลึกถึง 3-4 ซม ดังนั้น จึงบำบัดปวดจากการกดทับรากประสาทที่บริเวณคอและเอวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 7. กลไลการบำบัดเป็นไปโดยธรรมชาติ กล่าวคือ แสงเข้าไปกระตุ้นให้เซลของร่างกายในบริเวณที่รับแสงหลั่งสารลดปวดและลดการอักเสบ ซึ่งได้ผลพอๆหรือมากกว่ายาลดการอักเสบดีๆที่มีในตลาดปัจจจุบัน แถมยังได้ผลยาวนานกว่า นอกจากนั้น พลังงานจากแสงยังถูกดูดซับแล้วเก็บตุนไว้ในไมโตคอนเดรีย เพื่อใช้เป็นพลังงานของตนเองในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อในส่วนนั้นๆโดยธรรมชาติ

ผู้ป่วยที่ได้รับการบำบัดด้วยแสงเลเซอร์กำลังสูง จะมีความรู้สึกเพียงความร้อนอุ่นๆที่ผิวกาย ไม่มีการทาเจลเหนียวๆ ไม่มีการจ่อสัมผัสผิวโดยตรง ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดใดๆในระหว่างบำบัด ดังนั้น จึงเหมาะมากสำหรับการเลือกใช้เป็นเครื่องมือแรกๆในการบำบัดปวด (ก่อนจะไปถึงวิธีการรักษาที่ต้องทิ่ม แทง ผ่า บีบ กด นวด อย่างเจ็บปวด)

ถามว่า มีผลแทรกซ้อนบ้างไหมจากการบำบัดวิธีนี้ มีครับ แต่น้อยมาก ผู้ป่วยน้อยราย (น้อยกว่า 20%) ที่รู้สึกระบมหลังการบำบัด 2-3 ชั่วโมง กล่าวคือ อาการปวดที่ดีขึ้นชัดเจน พอผ่านไป 2-3 ชั่วโมง กลับรู้สึกปวดมากขึ้นกลับมาอีก ซึ่งมักจะรู้สึกต่างกัน คือเป็นปวดแบบระบมมากกว่าปวดแบบเดิมที่เคยเป็น ผู้ป่วยโดยส่วนใหญ่ ไม่มีผลแทรกซ้อนใดๆเลย แถมอาการปวดจะบรรเทาลงต่อเนื่องไปอีกเป็นวันๆ

โรคต่างๆที่ได้ผลดีในการรักษาด้วยเลเซอร์กำลังสูง ได้แก่

 1. การบาดเจ็บเคล็ดยอกตามข้อกระดูก เอ็น พังผืด กล้ามเนื้อ
 2. ปวดศีรษะไมเกรน
 3. ปวดคอ บ่า จากการเสื่อมหรือเคลื่อนของหมอนรองกระดูกสันหลังคอ
 4. ปวดไหล่ ไหล่ติด จากการอักเสบหรือการเสื่อม
 5. ปวดบวม อักเสบที่ข้อศอก ข้อมือ นิ้วมือ
 6. ปวดเอว ปวดหลังจากการเสื่อมหรือเคลื่อนของหมอนรองกระดูกสันหลังเอว
 7. ปวดสะโพก ปวดกล้ามต้นขาทั้งด้านหน้าและด้านข้าง
 8. ปวดเข่าจากการอักเสบเคล็ดยอก หรือการเสื่อม
 9. ปวดข้อเท้าจากการพลิก เคล็ดยอก อักเสบ
 10. ปวดส้นเท้า ฝ่าเท้า จากพังผืดฝ่าเท้าอักเสบ
 11. อาการชาจากโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ผลแทรกซ้อนจากเคมีบำบัด

So, what do you think ?